Báo Kiến Thức: Ngỡ ngàng 'sức sống' của loạt vũ khí già nhất còn trong quân đội Mỹ

Share:

Ít ai tin rằng trong quân đội Mỹ hiện vẫn còn duy trì những loại vũ khí rất cổ, có loại tuổi đời lên tới cả thế kỷ nhưng tới nay vẫn... chưa được thay thế.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/quan-su/ngo-ngang-suc-song-cua-loat-vu-khi-gia-nhat-con-trong-quan-doi-my-1299012.html

Một trong những loại vũ khí cổ nhất hiện tại vẫn được Quân đội Mỹ sử dụng với số lượng rất lớn và... chưa biết bao giờ mới được cho về hưu đó là súng máy Browning. Nguồn ảnh: Guns.

Loại súng máy này có hai phiên bản, phiên bản sử dụng cỡ nòng 7,62mm ra đời từ năm 1919 và tới nay vẫn được sử dụng (100 năm trong biên chế). Trong khi đó phiên bản M2 với cỡ nòng 12,7mm thì trẻ hơn, "mới" ra đời từ năm 1933. Nguồn ảnh: Rifle.

Hai loại súng máy Browning này từng được coi là hỏa lực chính của Quân đội Mỹ trong Chiến tranh Thế giới thứ hai - khi mà vũ khí cá nhân của binh lính phần lớn đều là súng tiểu liên và súng trường. Nguồn ảnh: USarmy.

Tới nay, M1 và M2 vẫn được quân đội Mỹ sử dụng với số lượng khá lớn, tuy nhiên do chúng có phần cồng kềnh và nặng nề, các loại súng máy này ngày nay thường chỉ được Mỹ trang bị gắn trên các loại phương tiện di động thay vì để bộ binh mang vác như trong quá khứ. Nguồn ảnh: USmil.

Máy bay tiếp liệu trên không mang thương hiệu "Cây Xăng Bay" của Quân đội Mỹ loại KC-135 Stratotanker tới nay cũng đã 62 tuổi. Ra đời từ năm 1957, đây là loại máy bay già thứ hai đang phục vụ Quân đội Mỹ. Nguồn ảnh: USAF.

Nhiệm vụ của KC-135 khá đơn giản - đó là tiếp liệu trên không cho các máy bay chiến thuật của quân đội Mỹ. Có lẽ vì nhiệm vụ đơn giản như vậy nên các máy bay tiếp liệu này đã bay liên tục hơn nửa thế kỷ qua. Nguồn ảnh: USmil.

Tất nhiên, KC-135 cũng nhận được rất nhiều nâng cấp trong suốt thời gian phục vụ, chủ yếu các nâng cấp nằm ở hệ thống bơm nhiên liệu và hệ thống điều khiển vòi bơm nhiên liệu khi tiếp dầu trên không. Nguồn ảnh: USmil.

KC-135 tiếp liệu cho các máy bay chiến thuật khi tham chiến trong Chiến tranh Việt Nam. Nguồn ảnh: USAF.

Cổ nhất trong Không quân Mỹ chính là loại máy bay ném bom B-52. Ra đời từ năm 1955, tới nay máy bay ném bom B-52 đã 64 tuổi và vẫn tiếp tục cần mẫn phục vụ Không quân Mỹ mà "chưa biết ngày về hưu". Nguồn ảnh: USAF.

So với những loại máy bay ném bom chiến lược ra đời sau này như B-1 Lancer hay B-2 Spirit, B-52 có tuổi đời cao hơn nhiều, thiết kế cổ điển hơn nhưng lại có độ bền và khả năng tham chiến được chứng minh trên chiến trường. Nguồn ảnh: Pinterest.

Cho tới thời điểm hiện tại, tổng cộng Không quân Mỹ đã chế tạo ra 744 chiếc máy bay ném bom B-52 các loại trong suốt hơn nửa thế kỷ vừa rồi. Trong đó, còn khoảng 58 chiếc đang phục vụ Không quân Mỹ, 12 chiếc khác hiện được niêm cất kho. Nguồn ảnh: Jetphoto.

Tuy ra đời đã lâu, góp mặt trong rất nhiều cuộc xung đột nhưng tới thời điểm hiện tại, Việt Nam là quốc gia duy nhất từng bắn rơi một số lượng lớn pháo đài bay này, khiến Không quân Mỹ phải "tâm phục khẩu phục". Nguồn ảnh: USAF.

Mời độc giả xem Video: Khẩu súng máy M2 Browning cỡ đạn 12,7mm tới ngày nay vẫn được sử dụng rộng rãi.

Tuấn Anh

Tìm kiếm:✨

  • KC-135, LANCER, Tiếp liệu, Không quân Hoa Kỳ, B-1, M2 Browning, B-52, Súng máy, Không quân Mỹ, Quân đội Hoa Kỳ, Niêm cất, PINTEREST, Vũ khí cá nhân, Sức sống, Súng tiểu liên, Pháo đài bay, B-2 Spirit, Ngỡ ngàng, Tham chiến, Tâm phục

Không có nhận xét nào