Báo Đất Việt: B-52 cắt ngang căn cứ Nga: Vì sao S-400 im lặng?

Share:

Căn cứ không quân Hmeimim đã không còn nằm dưới sự bảo vệ của hệ thống phòng không S-400.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/b-52-cat-ngang-can-cu-nga-vi-sao-s-400-im-lang-3390666/

Ngày 3/10, một máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã được phát hiện ở bờ đông Địa Trung Hải, khi chiếc máy bay này đang bay cùng một phi đội F-16 của Không quân Hy Lạp.

Theo Avia Pro, máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã tiếp cận căn cứ không quân Hmeimim ở miền tây Syria. Sự xuất hiện của máy bay Mỹ khiến lực lượng tại căn cứ cứ này bất ngờ.

Hình ảnh B-52 bị chiến đấu cơ Nga khóa mục tiêu hồi tháng 10/2018

Chiếc B-52 cất cánh từ phía nam Hy Lạp, sau đó tới gần đảo Síp, và bay ngang qua căn cứ không quân Nga ở Syria. Theo một số nguồn tin, sau khi bay qua Hmeimim, máy bay ném bom chiến lực của Mỹ đã tiến vào không phận Jordan.

Chưa rõ mục đích thực sự của máy bay Mỹ là gì, song giới quan sát dự đoán chiếc B-52 này đang cố gắng mô phỏng một cuộc tấn công vào căn cứ quân sực của Nga ở Syria. Hoặc đây là hành động nhằm đe dọa Nga và nhắc nhở về sự hiện diện của Mỹ ở Syria.

Một điều đáng lưu ý đó là, căn cứ không quân Hmeimim đã không còn nằm dưới sự bảo vệ của hệ thống phòng không S-400. Nguồn tin quân sự Syria tiết lộ, tuần trước Nga đã cho ngừng hoạt động S-400 ở Syria.

Nhiều khả năng, đây cũng là một trong những lý do khiến máy bay ném bom chiến lược của Mỹ hành động liều lĩnh như vậy.

Hồi tháng 10/2018, Không quân Nga đã đăng tải bức ảnh máy bay chiến đấu của lực lượng này khóa mục tiêu một máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ khi hoạt động tại Syria.

Hình ảnh này được phi công trên chiến đấu cơ Nga ghi lại trong quá trình làm nhiệm vụ chống khủng bố tại Syria nhưng không rõ thời gian cụ thể.

Dù không tiết lộ danh tính phi công và loại chiến đấu cơ thực hiện màn ghi hình nói trên nhưng Không quân Nga khẳng định, dường như chiếc B-52 không hề phát hiện đang bị bám sát và khóa mục tiêu.

Liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo đã sử dụng máy bay ném bom chiến lược B-52 trong cuộc không kích lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ Syria vào đêm 7 rạng sáng 8/2/2018.

Trước khi bức ảnh về B-52 được công bố, Nga đã khiến Không quân Mỹ bất ngờ hơn nữa khi công bố hình ảnh chiếc tàng hình cơ F-22 bị Su-35 Nga khóa mục tiêu cũng tại không phận Syria.

Lâm Phan

Tìm kiếm:✨

  • Không quân Hmeimim, S-400, Không quân Hy Lạp, B-52, Cắt ngang, Su-35 Nga, Máy bay ném bom chiến lược, Không quân Nga, Phòng không, Bay ngang, Không phận, Im lặng, Liên minh quân sự, Đảo síp, F-22 Raptor, F-16 Fighting Falcon, Máy bay chiến đấu, Chính Phủ Syria, Phi đội, Syria

Không có nhận xét nào