Báo Tổ Quốc: 'Choáng ngợp' quy mô chế tạo tàu sân bay Trung Quốc

Share:

Hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao cho thấy việc chế tạo tàu sân bay cỡ lớn đầu tiên của Trung Quốc đang tiến triển ổn định cùng với cơ sở hạ tầng được mở rộng, theo Reuters.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/choang-ngop-quy-mo-che-tao-tau-san-bay-trung-quoc-20191017142401187.htm

Những hình ảnh của nhà máy đóng tàu Jiangnan ngoại ô Thượng Hải được chụp vào tháng trước và được Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cung cấp cho Reuters, cùng với các bức ảnh vệ tinh mà họ thu được vào tháng 4 và tháng 9 năm ngoái.

Các nhà phân tích của CSIS cho biết, một loạt các phần được chế tạo sẵn, vách ngăn và các bộ phận khác của tàu được xếp chồng lên nhau gần đó. Thân tàu sẽ phải được hoàn thành trong vòng 12 tháng, sau đó có thể sẽ được chuyển đến bến cảng và cầu cảng mới xây.

Các bức hình của CSIS cho thấy rõ sự phát triển của nhà máy Jiangnan. Ảnh: CSIS.

Bến cảng rộng nằm ở cửa sông Dương Tử, bao gồm một cầu cảng dài gần 1 km và các tòa nhà lớn để sản xuất các thành phần tàu, đã gần hoàn thành. "Chúng tôi có thể thấy sự tiến triển chậm nhưng đều đặn về sản xuất thân tàu, nhưng tôi nghĩ điều thực sự đáng ngạc nhiên mà những hình ảnh này thể hiện là quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng rộng lớn đã diễn ra đồng thời, Matthew Funaiole, nhà phân tích của CSIS cho biết.

"Thật khó để tưởng tượng tất cả những điều này đang được thực hiện cho chỉ một con tàu", ông nói thêm. Đây trông giống như một không gian chuyên biệt cho các tàu sân bay và các tàu lớn hơn khác.

Nhà phân tích quân sự Collin Koh từ Singapore cho biết, cơ sở hiện đại này được xây dựng tại khu vực dân cư thưa thớt ở Dương Tử có thể cung cấp an ninh tốt hơn so với nhà máy đóng tàu Đại Liên ở phía bắc Trung Quốc, đồng thời cũng có thể giúp tăng cường hợp tác giữa các nhà đóng tàu thương mại và quân sự.

Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế IISS có trụ sở tại London lưu ý trong năm nay rằng các nhà máy đóng tàu quân sự của Trung Quốc đang tập trung ngày càng nhiều vào các tàu chiến mặt nước lớn hơn, điều có thể cho thấy sự phát triển năng lực hải quân của Trung Quốc có thể bước vào giai đoạn mới.

Hải quân Trung Quốc gần đây đã cho ra mắt bốn tàu tuần dương lớn Type 055 và tàu sân bay trực thăng lớn đầu tiên, được gọi là Type 075.

Theo Reuters, quân đội Trung Quốc chưa chính thức công bố kế hoạch về tàu sân bay thứ ba, được gọi là Type 002, nhưng truyền thông nhà nước này cho biết nó đang được chế tạo.

Lầu Năm Góc cho biết trong cuộc khảo sát hàng năm về hiện đại hóa quân đội Trung Quốc, được công bố vào tháng 5, rằng hoạt động sản xuất tàu sân bay thứ ba đã bắt đầu.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa trả lời các câu hỏi của Reuters.

Quý Hoàng

Tìm kiếm:✨

  • Tàu sân bay, CSIS, Matthew Funaiole, Hải quân Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Type 075, Type 002, Type 055, Collin Koh, Sông dương tử, Thân tàu, Đóng tàu, Choáng ngợp, Cầu cảng, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Bộ Quốc Phòng Trung Quốc, Bến cảng, Đại liên, Tàu, Con tàu, Chế tạo

Không có nhận xét nào