Báo Thời Đại: Phát hiện mình bị ung thư vú nhờ... máy ảnh

Share:

Một chuyến đi đến một điểm du lịch ở Scotland hóa ra là khoảnh khắc thay đổi cuộc sống của một người phụ nữ sau khi máy ảnh nhiệt phát hiện bà bị ung thư vú.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/phat-hien-minh-bi-ung-thu-vu-nho-may-anh-90809.html

Một bức ảnh chụp nhiệt. Nguồn: Camera Obscura và World of Illusions

CNN đưa tin hôm 23/10, bà Bal Gill, 41 tuổi, sau khi xem lại những bức ảnh trong chuyến đi tới Camera Obscura và World of Illusions, ở Edinburgh (Scotland), bà đã nhìn thấy một khoảng bất thường trên ngực mình.

Sau khi hẹn gặp bác sĩ, Gill được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn đầu. Các chuyên gia cho biết bà Gill rất may mắn do máy ảnh chụp nhiệt không hiệu quả trong việc sàng lọc bệnh ung thư.

Bà Gill, người đã đến thăm khu du lịch hồi tháng Năm, đã viết thư cho công ty Camera Obscura sau khi nhận được chẩn đoán của bác sĩ.

"Bây giờ tôi đã có hai cuộc phẫu thuật và sắp trải một cuộc phẫu thuật nữa để ngăn chặn khối u lây lan", bà viết trong một bức thư được công bố trên trang web của Camera Obscura.

"Tôi chỉ muốn nói lời cảm ơn: nếu không có máy ảnh đó, tôi sẽ không bao giờ biết được mình đang bị ung thư vé. Đó thực sự là một chuyến thăm thay đổi cả cuộc sống tôi."

Andrew Johnson, tổng giám đốc của Camera Obscura và World of Illusions, cho biết điều này thật "tuyệt vời" khi bà Gill nhận thấy những bất thường trong bức ảnh và đã đi khám kịp thời.

"Chúng tôi chúc bà hồi phục nhanh chóng và hy vọng mọi điều tốt đẹp sẽ đến với bà và gia đình trong tương lai", ông nói.

Bà Gill có thể đã có một kỳ nghỉ may mắn nhờ một máy ảnh chụp ảnh nhiệt, nhưng các chuyên gia y tế không khuyến nghị sử dụng các thiết bị như thế này cho mục đích sàng lọc ung thư.

Tiến sĩ Tracey Gillies, giám đốc y tế tại NHS Lothian, cho biết các đội của cô sử dụng kỹ thuật chụp nhũ ảnh kỹ thuật số để phát hiện ung thư vú.

"Trước đây, các máy ảnh tưởng tượng nhiệt đã được thử nghiệm để phát hiện ung thư tuy nhiên đây chưa bao giờ là một công cụ sàng lọc được chứng minh thành công," bà Gillies nói trong một tuyên bố.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng cảnh báo không nên sử dụng máy ảnh nhiệt làm công cụ tự chẩn đoán.

"Máy ảnh nhiệt không thể thay thế cho chụp X-quang tuyến vú thông thường và không nên được sử dụng thay cho chụp nhũ ảnh để sàng lọc hoặc chẩn đoán ung thư vú", FDA cho biết trong hướng dẫn ban hành tháng 2/2019.

Một số phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú sau khi nhận thấy các triệu chứng, nhưng nhiều phụ nữ mắc bệnh không có triệu chứng nào cả.

Các chuyên gia khuyên người dân nên chụp nhũ ảnh và các xét nghiệm sàng lọc ung thư vú từ khoảng 40 đến 50 tuổi trở đi. Bằng việc thực hiện sàng lọc ung thư vú định kỳ, người bệnh có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm và cơ hội chữa trị thành công sẽ cao hơn. Xét nghiệm sàng lọc ở vú còn giúp phát hiện các bệnh lý khác không phải là ung thư./.

Tìm kiếm:✨

  • Bal Gill, Ung thư vú, FDA, Nhũ, Andrew Johnson, Ở vú, Sàng lọc, Edinburgh, Scotland, Tuyến vú, Chẩn đoán, X-quang, Ung thư, Không thể thay thế, Hẹn gặp, Mắc bệnh, Chuyến đi, Máy ảnh, Xét nghiệm, Khối u

Không có nhận xét nào