Báo Người Đưa Tin: Giải mã bí ẩn: Cách săn mồi 'đan lưới bong bóng' cực kỳ điệu nghệ của loài cá voi lưng gù

Share:

Cảnh quay cực hiếm về loài cá voi lưng gù săn mồi cho thấy chúng tạo ra chiếc lưới bong bóng trong nước để quây cá lại và xử gọn chúng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/giai-ma-bi-an-cach-san-moi-dan-luoi-bong-bong-cuc-ky-dieu-nghe-cua-loai-ca-voi-lung-gu-a454436.html

Bạn có biết một số người Cetacean sử dụng "lưới" để kiếm thức ăn cho họ không? Giống như cá voi lưng gù, loài cá này sẽ lặn xuống và bơi thành một vòng quanh con mồi, đồng thời thổi bong bóng khí. Số bóng khí này sẽ nổi lên, tạo thành một tấm lưới bóng giam con mồi lại, để rồi sau đó cá voi há to miệng, bơi xuyên qua đó mà thưởng thức bữa tiệc.

Cảnh cá voi săn mồi được các nhà khoa học đánh giá cực kỳ đẹp và ấn tượng. Tuy nhiên, hiếm có ai có thể quay lại trọn vẹn quá trình săn mồi của chúng.

Thế nhưng, mới đây, các chuyên gia từ ĐH Hawaii đã công bố đoạn video cận cảnh những con cá voi lưng gù đang săn mồi. Bằng một chiếc drone cùng một camera và cảm biến gắn lên người cá voi, các chuyên gia đã thu thập tư liệu và có được thước phim tuyệt vời dưới đây.

“Chúng tôi có 2 góc quay. Một là từ drone, cho thấy cảnh lưới bong bóng xuất hiện và nổi dần lên mặt nước, rồi con cá vọt qua đó để lấy mồi. Góc thứ 2 là từ chính người cá voi, để cho chúng ta thấy cảm giác lúc tạo ra lưới trông như thế nào. Chồng 2 đoạn video này lên nhau đã tạo ra một thước phim cực kỳ ấn tượng", Lars Bejder, chuyên gia hải dương học cho hay.

Màn săn mồi điệu nghệ của cá voi lưng gù.

Vào mùa hè, cá voi lưng gù di cư đến Alaska để kiếm ăn, trước khi quay trở lại vùng nước ấm hơn ở Hawaii để tránh rét vào mùa đông. Nơi đó chúng sẽ sinh sản và nuôi con.

Trong thời kỳ sinh sản, những con cá voi thường không ăn gì. Vì vậy, chúng cần dự trữ một lượng lớn thức ăn từ Alaska để vượt qua thời gian tốn kém năng lượng vào mùa đông.

Để tìm hiểu làm thế nào những con cá voi sử dụng kỹ thuật săn mồi để có đủ thức ăn dự trữ, các nhà nghiên cứu đã trang bị cho chúng máy ảnh và quay video máy bay không người lái đi kèm từ trên cao.

Điều hấp dẫn là việc tạo ra lưới bong bóng dường như không phải bản năng của cá voi mà là một hành vi học được. Không phải tất cả cá voi lưng gù đều săn mồi theo cách này, và những con nào làm được thì có các kỹ thuật khác nhau. Đồng thời, quá trình này đòi hỏi sự hợp tác cùng nhau để đảm bảo mọi người đều có thức ăn.

Không chỉ riêng cá voi lưng gù mà cá voi Bryde, cá heo mũi chai ngoài khơi Florida cũng sử dụng một kỹ thuật săn mồi tương tự gọi là cho ăn vòng ngoài. Chúng thường xuyên tạo ra những lưới bóng như vậy tại các vùng nước nông, nhằm bẫy hàng đàn cá để săn một lượt cho khỏe.

Số lượng cá voi lưng gù tăng lên sau lệnh cấm đánh bắt cá voi vào năm 1985, và chúng đã không còn đứng bên bờ tuyệt chủng. Thế nhưng trong năm năm qua, việc quan sát thấy cá voi lưng gù đã có sự sụt giảm đáng kể.

Nghiên cứu về kỹ thuật săn mồi này là một thành công của khoa học. “Đoạn phim khá ấn tượng", Bejder nói. "Chúng ta có thể quan sát những con cá voi làm thế nào để kiểm soát được con mồi và săn mồi một cách hiệu quả nhất. Video giúp các nhà khoa học có được những hiểu biết mới về cách săn mồi mà trước đây không có”, Bejder cho hay.

Phong Linh (theo Science Alert)

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi bài viết Giải mã bí ẩn về thế giới xung quanh trên báo điện tử Người Đưa Tin vào 21h hằng ngày.

Tìm kiếm:✨

  • Lưng gù, Loài cá voi, Cá voi, Lars Bejder, Săn mồi, Điệu nghệ, Bong bóng, Đan, Giải mã, Đại học hawaii, Alaska, Con mồi, Vùng nước, Science Alert, Hải dương học, Quây, Thước phim, Bí ẩn, Phong Linh, Cá heo

Không có nhận xét nào