Báo Kiến Thức: Ngạc nhiên cuộc sống hiện đại của bộ lạc Amazon giữa rừng rậm

Share:

Bộ lạc Tembe sống giữa rừng Amazon vẫn duy trì lối sống truyền thống nhưng họ được trang bị thêm nhiều thiết bị công nghệ hiện đại để bảo vệ mảnh đất quê hương đang bị tàn phá bởi nạn khai thác gỗ lậu và cháy rừng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/the-gioi/ngac-nhien-cuoc-song-hien-dai-cua-bo-lac-amazon-giua-rung-ram-1285047.html

Cuộc sống của bộ lạc Tembe giữa rừng Amazon ở Đông Bắc Brazil có sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. (Nguồn ảnh: Daily Mail)

Họ vẫn sử dụng những vũ khí thô sơ như cung tên để săn bắt nhưng được trang bị thêm nhiều thiết bị công nghệ hiện đại khác.

Trước tình trạng Amazon đang bị tàn phá bởi nạn khai thác gỗ lậu và cháy rừng, người Tembe đã được hỗ trợ nhiều thiết bị kết nối với thế giới bên ngoài như máy ảnh và máy tính có kết nối internet. Họ sử dụng những công cụ này để đăng tải video, hình ảnh tố cáo những kẻ phá rừng lên mạng xã hội.

Nhiều gia đình còn được trang bị TV để cập nhật tình hình tin tức cũng như thỏa mãn nhu cầu giải trí.

Cũng như nhiều thanh thiếu niên khác khắp đất nước Nam Mỹ này, giới trẻ Tembe rất đam mê môn thể thao vua.

Dù chỉ chơi đá bóng, người thanh niên này vẫn không quên sơn lên mình một lớp sơn màu đỏ - một phong tục lâu đời của bộ lạc Tembe trước khi bước vào mỗi trận chiến.

Những phương tiện giao thông hiện đại như xe máy là một điều hiếm thấy ở đây. Nhờ vậy, người Tembe vẫn được hưởng bầu không khí khá trong lành.

Dù cuộc sống đang hiện đại hóa từng ngày, duy trì nét văn hóa truyền thống vẫn là ưu tiên hàng đầu của người Tembe. Trong ảnh, một bé gái đang được sơn mặt nạ truyền thống để chuẩn bị cho cuộc gặp mặt của cả bộ lạc tại khu bảo tồn bản địa Alto Rio Guama.

Hiện, người dân địa phương đang tích cực phối hợp với chính quyền và các tổ chức phi chính phủ để bảo vệ môi trường sống và phát triển sinh kế. Một tổ chức phi chính phủ mới đây đã đề nghị được khai thác gỗ bền vững, đổi lại họ sẽ cung cấp cho bộ lạc Amazon này các thiết bị GPS và drone để giúp bảo vệ khu rừng khỏi những kẻ săn gỗ lậu.

Mời độc giả xem thêm video: Các bộ tộc Amazon học kỹ năng chống cháy rừng (Nguồn: VTC14)

Long Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • Rừng Amazon, Amazon, Cháy rừng, Phá rừng, Bộ lạc, Rừng rậm, Brazil, VTC14, Cung tên, Lậu, Nạn, Phi chính phủ, Tàn phá, Bộ tộc, Bảo vệ môi trường, Lớp sơn, Săn bắt, Thế giới bên ngoài, Tổ chức phi chính phủ, Thô sơ

Không có nhận xét nào