Báo Doanh Nghiệp: Điệp viên Mỹ xài tuyệt chiêu gì khi nằm vùng ở Liên Xô?

Share:

Trong thời Chiến tranh Lạnh, nhân viên Marti Peterson của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đến Moscow, Liên Xô. Tại đây, điệp viên Mỹ gửi tin tình báo về nước bằng 'hộp thư chết'. Nhờ cách này, Peterson hoạt động hiệu quả mà không bị phát hiện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/diep-vien-my-xai-tuyet-chieu-gi-khi-nam-vung-o-lien-xo/20191013084917791

Marti Peterson là một trong những nữ điệp viên xuất sắc của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Trong thời Chiến tranh Lạnh, điệp viên Mỹ này làm nhiệm vụ tại Moscow.

Cụ thể, vào năm 1975, Peterson được cử sang Moscow và làm việc tại Đại sứ quán Mỹ với vỏ bọc là một nhân viên văn thư.

Tại Moscow, điệp viên Peterson có nhiệm vụ liên lạc với nguồn tin là một nhân viên Bộ Ngoại giao Liên Xô chuyên theo dõi các bức điện gửi về từ đại sứ quán Liên Xô ở khắp thế giới.

Nguồn tin của Peterson có mật danh là TRIGON. Hai người chưa bao giờ gặp mặt cũng như không biết danh tính thật của đối phương.

Phương thức liên lạc của cả hai là Peterson đặt một khúc gỗ giả chứa tin nhắn bí mật ở công viên Moscow vào nửa đêm. Một giờ sau, nguồn tin TRIGON xuất hiện và để lại một chiếc lon hoen rỉ hoặc chiếc găng tay cũ dính đầy dầu mỡ gần đó.

Bên trong những món đồ tưởng chừng đồ bỏ đi đó là cuộn vi phim chứa những tài liệu tối mật được người này chụp bằng máy ảnh siêu nhỏ.

Sau khi cầm trong tay những thông tin mật trên, điệp viên Peterson tìm cách gửi nó về Mỹ an toàn để tránh bị Liên Xô phát hiện.

Thế nhưng 2 năm sau, Peterson bị tình báo Liên Xô phát hiện thân phận điệp viên trong một lần làm nhiệm vụ.

Trước khi Peterson bị bắt, Liên Xô phát hiện TRIGON chính là nguồn tin của tình báo Mỹ. Do vậy, người này bị lực lượng tình báo Liên Xô bắt giữ trước khi Peterson "sa lưới". Qua điều tra, Liên Xô điều tra được danh tính thật của TRIGON là Alexandar Ogorodnik.

Sau khi bị bắt, Alexandar Ogorodnik tự sát bằng chất độc giấu trong cây bút của mình. Về phía Peterson, điệp viên người Mỹ bị Liên Xô trục xuất ngay sau khi bại lộ thân phận.

Theo Tâm Anh/Kiến thức

Tìm kiếm:✨

  • Hộp thư chết, Nằm vùng, Vi phim, Tài liệu tối mật, CIA, Điệp viên, Tuyệt chiêu, Xài, Đồ bỏ, Chiến tranh lạnh, Liên xô, Mật danh, Thông tin mật, Thân phận, Văn thư, Bại lộ, Khúc gỗ, Đại sứ quán Mỹ, Tình báo, Moscow

Không có nhận xét nào