Báo Đất Việt: Ai đứng sau các vụ UAV tấn công căn cứ Nga?

Share:

Không nói đích danh nhưng người phát ngôn của quân đội Nga khẳng định các phần tử khủng bố phải được đào tạo rất bài bản.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/ai-dung-sau-cac-vu-uav-tan-cong-can-cu-nga-3388650/

Trong hai năm qua, các hệ thống phòng không và tác chiến điện tử của Nga được triển khai tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria đã bắn hạ hoặc vô hiệu hóa hơn 100 máy bay không người lái (UAV) của phiến quân, Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, cho biết vào ngày 27/9.

“Những kẻ khủng bố trong thành phố đang cố gắng vượt qua hệ thống phòng không của căn cứ Hmeymim. Nếu chúng ta nói về các số liệu, 118 máy bay không người lái của các nhóm khủng bố đã bị phá hủy trong hai năm qua, tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay con số là 58 máy bay không người lái ”, Tướng Konashenkov nói.

Phần lớn các UAV đã được phóng từ khu vực Idlib, cụ thể là, khu vực al-Lataminah và khu vực Khan Sheikhoun. Hai cuộc tấn công gần đây nhất vào căn cứ không quân Hmeimim diễn ra vào ngày 11 tháng 8 và ngày 3 tháng 9. Cuộc tấn công tháng 8 có 5 UAV và 1 máy bay không người lái có điều khiển. Cuộc tấn công tháng 9 có sự tham gia của 2 UAV.

“Cuộc đột kích này liên quan đến 2 máy bay không người lái. Hơn nữa, họ tiếp cận căn cứ không quân từ nhiều hướng khác nhau. Đặc trưng, một máy bay không người lái đến từ khu vực biển Địa Trung Hải. Đó là, rõ ràng máy bay không người lái đã được phóng từ một con tàu”, người phát ngôn của quân đội Nga nói.

Thiếu tướng Konashenkov lưu ý rằng, tình trạng tạm thời liên quan đến việc Khan Sheikhoun và Al-Lataminah, nơi các xưởng lắp ráp máy bay không người lái và địa điểm cho các vụ phóng đã được giải phóng.

Một thành phần của hệ thống phòng không tại căn cứ Hmeymim

Quan chức quân đội Nga cũng lưu ý rằng, những kẻ khủng bố đang tích cực hiện đại hóa các UAV tấn công của chúng, đặc biệt là hệ thống điều hướng và kiểm soát. Ông nói rằng, việc sử dụng các thiết bị như vậy đòi hỏi phải được đào tạo kỹ thuật nghiêm túc của các nhà cung cấp.

Phía Nga cũng tiết lộ rằng, trên thực tế, các chiến binh đã có hàng loạt các UAV như vậy. Và, chúng được sử dụng trong đội hình bầy đàn với một UAV điều khiển, quản lý các UAV tấn công khác.

Một số UAV được trang bị máy ảnh và các thiết bị đo áp suất không khí. Phạm vi ước tính của các UAV mới nhất là 250 km. Trần bay của chúng là 4,5 km, trong khi, biến thể trước đó chỉ có tầm hoạt động 120 km. Ngoài ra còn có một phiên bản với tầm hoạt động chỉ là 50 km.

Thiếu tướng Konashenkov nói rằng, Nga lo ngại rằng một số bên thứ ba đang cung cấp cho các chiến binh các công nghệ quân sự liên quan đến việc sản xuất UAV. Ông không nêu tên một quốc gia hoặc một tổ chức cụ thể. Tuy nhiên, danh sách những người ủng hộ các chiến binh là tương đối ít. Hai nghi phạm chính là các tình báo Hoa Kỳ và tình báo Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù các cuộc tấn công UAV cường độ cao, nhưng lực lượng Nga dường như có đủ khả năng đẩy lùi chúng thành công nhờ hệ thống phòng không nhiều lớp và sử dụng kết hợp với các hệ thống tác chiến điện tử.

Theo quân đội Nga, các hệ thống phòng không được triển khai tại căn cứ không quân Hmeymim có thể tấn công các mục tiêu ở cự ly 250 km.

Các nhiệm vụ của Trung đoàn Phòng không được triển khai là bảo vệ các cơ sở hạ tầng trong căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus trước các cuộc tấn công của máy bay không người lái và đạn pháo, cũng như chống lại tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

“Một hệ thống phòng không nhiều tầng đã được triển khi ở đây. Bao gồm các hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa S-400 và các tổ hợp tầm ngắn Tor-M2 và Pantsyr-S1”, chỉ huy Trung đoàn Phòng không cho biết.

Ông Konashenkov lưu ý rằng, cách bố trí này cho phép tấn công tất cả các loại mục tiêu trên không ở phạm vi từ 20 km đến 250 km.

“Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2 và tổ hợp tên lửa không đối đất Pantsyr-S1 đối phó hiệu quả với các cuộc tấn công của máy bay không người lái cỡ nhỏ với mặt cắt với ra-đa nhỏ và đạn pháo tốc độ nhanh của các hệ thống phóng loạt được sản xuất bởi các phần tử khủng bố”, Chỉ huy Trung đoàn cho biết.

Theo ông, các tiểu đoàn ra-đa, khả năng trinh sát của Sở Chỉ huy và các Tiểu đoàn tên lửa phòng không thu thập tất cả dữ liệu về tình hình trên không.

“Các hoạt động chiến đấu được điều khiển ở chế độ hoàn toàn tự động, từ lúc phát hiện các vật thể trên không, khóa chúng cho đến khi đưa ra quyết định tiêu diệt các mục tiêu trên không”, Chỉ huy Trung đoàn cho biết thêm.

Như Ý

Tìm kiếm:✨

  • UAV, Không người lái, Không quân Hmeymim, Khan Sheikhoun, Máy bay, Phần tử khủng bố, Quân đội Nga, Căn cứ Hmeymim, Căn cứ không quân Hmeymim, Hải quân Tartus, Tác chiến điện tử, Không quân Hmeimim, Đạn pháo, Phòng không, Đích danh, Tiểu đoàn, S-400, Biển Địa Trung Hải, Trung đoàn, Bầy đàn

Không có nhận xét nào