Báo SaoStar: Trung Quốc có camera độ phân giải khủng 500MP, nhận diện chính xác 1 người trong đám đông 10.000 người

Share:

Theo mô tả, hệ thống camera 500MP có thể có thể nhận diện hàng ngàn khuôn mặt tại một sân vận động một cách chi tiết.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo SaoStar, nguồn bài: https://saostar.vn/cong-nghe/internet/trung-quoc-co-sieu-camera-500mp-nhan-dien-cung-luc-10-000-nguoi-6146943.html

PetaPixel dẫn nguồn từ ABC News cho biết, các nhà khoa học tại Đại học Fudan và Viện Quang học - Cơ học - Vật lý, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trường Xuân ở Trung Quốc đã phát triển thành công một siêu camera 500MP, cho phép nhận diện khuôn mặt của một cá nhân trong sân vận động hàng ngàn người đông đúc.

Cụ thể, siêu camera giám sát này vừa được giới thiệu tại “Hội chợ Công nghiệp Quốc tế Trung Quốc” (China’s International Industry Fair) tuần trước. Nó được phát triển bởi Trường đại học Fudan và Viện Nghiên cứu Quang học Changchun, và khoa Vật lý Cơ khí của Học viện Khoa học Trung Quốc.

Phó hiệu trưởng của trường Vi điện tử, Đại học Fudan, Xiaoyang Zeng, và siêu máy ảnh 500MP. (Ảnh: Weibo)

Độ phân giải của camera này được cho là gấp 5 lần so với mắt người, được tích hợp hệ thống trí thông minh nhân tạo cho phép nhận diện khuôn mặt, theo dõi tức thời và đồng bộ với các máy chủ bằng công nghệ điện toán đám mây.

“Hệ thống camera có thể có thể nhận diện hàng ngàn khuôn mặt tại một sân vận động một cách chi tiết, sau đó tạo dữ liệu khuôn mặt của họ và tải chúng lên đám mây, trong khi AI có thể xác định vị trí một mục tiêu cụ thể ngay lập tức”, thông tin được đăng tải lên trang China News Service cho biết.

Theo báo cáo của CNS, hầu hết các chuyên gia Trung Quốc khen ngợi vì các ứng dụng quân sự, quốc phòng và an ninh công cộng tiềm năng của nó, mặc dù một số người tỏ ra lo ngại về quyền riêng tư.

Hệ thống camera 500MP có thể có thể nhận diện hàng ngàn khuôn mặt tại một sân vận động một cách chi tiết. (Ảnh: Ling Tang trên Unsplash)

Tuy nhiên, nhà báo công nghệ người Úc Alex Kidman, người đã được thử nghiệm sản phẩm này đã trao đổi với tờ ABC News rằng công nghệ camera giám sát này vẫn tồn động nhiều bất cập.

“Thách thức ở đây là hệ thống dữ liệu AI đi kèm và lượng dữ liệu khuôn mặt của Trung Quốc phải đủ lớn và chi tiết để so sánh và phân biệt giữa 10.000 người cùng lúc”, Alex Kidman cho biết.

Hiện tại ở Trung quốc đang có khoảng 200 triệu camera theo dõi ở những nơi công cộng, kèm theo đó là hệ thống chấm điểm công dân dựa trên dữ liệu thu thập được về cuộc sống của họ.

Duy Huỳnh

Tìm kiếm:✨

  • Đại học Fudan, CNS, China News Service, Vi điện tử, ABC News, Cloud computing, Độ phân giải, Nhận diện, Đám đông, Tích hợp hệ thống, Sân vận động, Mắt người, Vật lý, Khuôn mặt, Cơ học, Tức thời, Khủng, Đám mây, Server, Máy ảnh

Không có nhận xét nào