Báo Zing: Điều kiện tồi tệ trong trại tạm giữ người nhập cư vào Mỹ

Share:

Tại các trung tâm tạm giữ người nhập cư trái phép tại đường biên giới với Mexico, điều kiện sinh hoạt là vô cùng tồi tệ, nhiều người phải uống nước từ toilet và không thể tắm rửa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/dieu-kien-toi-te-trong-trai-tam-giu-nguoi-nhap-cu-vao-my-post962976.html

Cơ quan điều tra nội bộ của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã công bố những bức ảnh cho thấy tình trạng tồi tệ của những người nhập cư trái phép đang bị tạm giữ tại các cơ sở của lực lượng bảo vệ biên giới ở phía nam nước Mỹ. Hầu hết phòng chứa đều quá tải, cho thấy tình trạng thiếu chuẩn bị của lực lượng chức năng với quy mô của cuộc khủng hoảng. Ảnh: Reuters/Cơ quan điều tra nội bộ của DHS.

Trong ảnh là một phòng có sức chứa thiết kế 40 người nhưng bên trong có tới 51 phụ nữ. Mỗi người chỉ được cấp một tấm giấy bạc để giữ nhiệt. Theo thống kê của các nhà điều tra, số trường hợp bị tạm giữ vì đi qua biên giới trái phép đã tăng 124% trong năm qua. Ảnh: Reuters/Cơ quan điều tra nội bộ của DHS.

Tình hình cũng tương tự ở các phòng dành cho nam giới. Những cơ sở giam giữ này được quản lý bởi các công ty tư nhân, thực hiện qua hợp đồng với Bộ An ninh Nội địa. Nhiều nhà hoạt động và một số nghị sĩ Dân chủ đã phản đối hình thức này, cho rằng đây không khác gì những nhà tù hoạt động vì lợi nhuận. Ảnh: Reuters/Cơ quan điều tra nội bộ của DHS.

Trẻ em ở 3 trong số 5 cơ sở được kiểm tra không có được tiếp cận nước sạch để tắm rửa và thay quần áo, lực lượng tuần tra biên giới không cung cấp quần áo bổ sung cho trẻ em và cũng không lắp đặt máy giặt. Ảnh: Reuters/Cơ quan điều tra nội bộ của DHS.

Một phòng với sức chứa thiết kế 41 người nhưng bên trong có tới 88 nam giới, trong khi nhiều người lớn không thể tắm rửa dù đã bị giữ một tháng. Các nhà điều tra cho rằng tình hình giống như một quả bom hẹn giờ, và một buổi kiểm tra đã phải dừng lại khi những người nhập cư trở nên quá khích, cầu xin được giúp đỡ khi nhìn thấy các nhà điều tra. Ảnh: Reuters/Cơ quan điều tra nội bộ của DHS.

Theo thống kê, đã có 132.000 người nhập cư trái phép đi vào nước Mỹ trong tháng 5/2019, con số cao nhất trong vòng một thập kỷ. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở biên giới phía nam. Tuần trước, quốc hội đã phê duyệt khoản viện trợ nhân đạo trị giá 4,5 tỷ USD để cải thiện tình hình. Ảnh: Reuters/Cơ quan điều tra nội bộ của DHS.

Theo báo cáo điều tra, thực đơn duy nhất dành cho người lớn là mỳ bologna và bánh sandwiches, dẫn tới việc rất nhiều người bị mắc bệnh táo bón và cần được chăm sóc y tế. Ảnh: Reuters/Cơ quan điều tra nội bộ của DHS.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện cho biết sẽ triệu tập bộ trưởng tạm thời của Bộ An ninh Nội địa để điều trần về tình hình nhân đạo hiện tại tại các cơ sở giam giữ người nhập cư trái phép trên khắp tuyến biên giới với Mexico. Ảnh: Reuters/Cơ quan điều tra nội bộ của DHS.

Thanh thiếu niên bên trong một cơ sở tạm giữ dành cho trẻ em nhập cư không có người lớn đi kèm ở Homestead, Florida. Ảnh: Reuters.

Những người bị tạm giữ là người đã vượt qua được biên giới Mỹ - Mexico, cung đường dài hơn 3.200 km từ lâu đã là "cung đường chết chóc". Tổng cộng 283 trường hợp di dân tử vong được ghi nhận trong năm 2018. Con số năm nay được cho là tăng vọt, song chưa được công bố. Ảnh: Reuters.

Chính sách của Mỹ đang giảm đáng kể số di dân được tiếp nhận xử lý hồ sơ, từ vài chục mỗi ngày trước đây xuống chỉ còn vài người ở một số cửa khẩu. Dù vậy, những người di dân Trung Mỹ vẫn vượt biên bằng mọi giá để thoát khỏi bạo lực, tham nhũng, nghèo đói ở quê nhà. Ảnh: Reuters.

Sơn Trần
Ảnh: Reuters

Tìm kiếm:✨

  • Người nhập cư, Vượt biên, DHS, Nhập cư, Di dân, Điều kiện sinh hoạt, Tắm rửa, Biên giới, Trung mỹ, Toilet, Tạm giữ, Tồi tệ, Mexico, Thay quần áo, Giam giữ

Không có nhận xét nào