Báo Tin Tức TTXVN: Đường dây ăn xin tại Australia mỗi ngày gửi nghìn USD về Trung Quốc

Share:

Cảnh sát Australia vừa triệt phá một đường dây ăn xin trá hình có tổ chức từ Trung Quốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/chuyen-la-the-gioi/duong-day-an-xin-tai-australia-moi-ngay-gui-nghin-usd-ve-trung-quoc-20190707111325369.htm

Ăn xin chuyên nghiệp bỏ chạy khi thấy máy quay. Ảnh cắt từ video

Mỗi đối tượng ăn xin có tổ chức này được cho là kiếm được hàng trăm USD mỗi ngày bằng cách giả dạng người vô gia cư ngồi ở các ngóc ngách thành phố Melbourne xin tiền. Đường dây ở Trung Quốc có nhiệm vụ làm hộ chiếu và thị thực du lịch cho các đối tượng bay tới Australia giả thành người ăn xin.

Cảnh sát Victoria xác nhận một vài người đã bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét do cảnh sát Melbourne triển khai tuần qua phối hợp với Hội đồng thành phố Melbourne. Cảnh sát đã thu được 1.000 USD tiền mặt trong quá trình bắt giữ. Bảy đối tượng bị buộc tội với các tội danh liên quan đến ăn xin và sở hữu tài sản bị nghi ngờ là tiền phạm pháp.

Các đối tượng đội mũ trùm để che giấu thân phận.

Quyền điều tra viên Giovanni Travaglini tham gia vụ truy quét cho biết: “Bảy đối tượng bị bắt đều được xác định là ăn xin chuyên nghiệp. Họ đều có nơi ở và thậm chí còn ở giữa trung tâm thành phố. Trong quá trình bắt giữ, chúng tôi thu được số tiền lớn và biên lai đổi ngoại tệ từ AUD sang đồng nhân dân tệ”. Cảnh sát cho hay những người này cũng mang theo hộ chiếu và thị thực du lịch.

Theo các nhân chứng kể cho báo News.com, một ngày làm việc của những người ăn xin chuyên nghiệp tới từ Trung Quốc bắt đầu bằng việc họ chia nhau những tấm bìa ghi “Cần giúp đỡ”. “Bị bệnh tim và tiểu đường, cùng nhiều bệnh khác, tôi không thể tự chăm sóc bản thân” là dòng chữ quen thuộc trên các tấm bảng. Đặt bên cạnh những tấm bìa viết tay là một bát đựng tiền lẻ. Cuối ngày, sau khi thu được một số tiền ăn xin tương đối, họ tụ tập về trước thềm Thư viện thành phố, đưa trả áo khoác và bảng bìa cho một người phụ nữ trẻ ăn mặc tươm tất.

Video đối tượng giả ăn xin thu dọn đồ nghề khi thấy máy quay (nguồn: DM):

Ricky Liu – người dân sống trong căn hộ gần phố Swanston, địa điểm phát hiện người ăn xin giả mạo Trung Quốc trong đoạn video phát tán trước đó trên mạng – chia sẻ: “Tôi ngỏ ý giúp đỡ nhưng họ nói chỉ cần tiền mặt. Nếu bạn tiếp cận họ với một chiếc máy quay, ngay lập tức họ sẽ tìm cách giấu mặt và thu dọn đồ, nhanh chóng rời khỏi khu vực. Dạo gần đây họ bắt đầu đội mũ trùm để che giấu thân phận”.

Năm 2015, theo một khảo sát của đài ABC, một vài người ăn xin chuyên nghiệp có thể kiếm được 400 USD/ngày. Trong khi đó, trong một nghiên cứu của Cứu Thế quân, trong 135 người nhận tham gia phỏng vấn có đến 9 người thừa nhận là ăn xin chuyên nghiệp.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Tìm kiếm:✨

  • Ăn xin, Tiền mặt, Bắt giữ, Du lịch, Giúp đỡ, Nghi ngờ, Cảnh sát Australia, Cứu Thế Quân, Melbourne, Đài ABC, Trá hình, Vô gia cư, Máy quay, Đường dây, Truy quét

Không có nhận xét nào