Báo Thanh Niên: Nhiều năm gây ô nhiễm vẫn ngang nhiên hoạt động

Share:

Nhà máy chế biến gỗ của Công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ Việt Gia tại P.Hội Phú, TP.Pleiku (Gia Lai) nhiều năm nay gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cuộc sống của người dân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/doi-song/nhieu-nam-gay-o-nhiem-van-ngang-nhien-hoat-dong-1099980.html

Đồ đạc bám đầy bụi

Có mặt tại nhà máy chế biến gỗ của công ty này (địa chỉ 458 Lê Thánh Tôn, TP.Pleiku) chỉ hơn một giờ đồng hồ, người chúng tôi đã bám đầy bụi mùn cưa gây ngứa ngáy, khó chịu. Theo nhiều người dân sống ở tổ 14, P.Hội Phú, nhà máy này có quy mô khá lớn, hoạt động hơn 10 năm nay. Cứ mỗi khi hoạt động, bụi gỗ bay ra ngoài bao phủ cả một khu vực dân cư.

Chưa hết, mùi sơn gỗ PU hôi nồng nặc, tiếng máy móc hoạt động vang cả khu vực gây khó chịu. Người dân trong khu vực nói rằng họ bị ngứa vì vướng phải bụi mạt cưa bay ra ngoài với khối lượng khá lớn. Nhiều ngày, bụi đã dày thành lớp.

Anh Võ Văn Công, một người dân sống gần nhà máy, bức xúc: “Lúc khỏe thì còn đỡ, chứ khi mệt nghe tiếng máy vang rền bên tai rất khó chịu. Hai đứa con của tôi cũng bị ảnh hưởng đến việc học. Vì ồn quá, các cháu không tập trung được. Áo quần phải phơi trong nhà, để ngoài là bụi gỗ bám vào, mặc rất ngứa. Hàng ngàn giò lan của gia đình tôi dù có lưới bao nhưng vẫn bị bụi gỗ bám vào, ảnh hưởng không nhỏ”.

Bụi mạt cưa đóng thành lớp dày trên đường khi nhà máy hoạt động - Ảnh: Trần Hiếu

Anh Công nói tiếp: “Hồ cá koi của gia đình tôi nuôi nhiều đợt vẫn không được. Đến nay tôi đã nuôi bốn lượt cá với hơn 100 con nhưng phần nhiều bị chết, mất đứt hơn 200 triệu đồng. Ban đầu cứ tưởng nước giếng có vấn đề, đem mẫu nước đi kiểm nghiệm thì bình thường, sau đó tôi quan sát thấy hồ cá có đầy bụi mạt cưa. Cá không chết mới lạ. Mới đây bạn tôi gửi nuôi 9 con cá koi, nước bị ô nhiễm như thế khiến cá chết cả, tôi phải bấm bụng đền bạn 15 triệu đồng. Tôi đã qua nhà máy phản ánh, người quản lý của nhà máy có qua xem rồi về, không đề cập gì đến chuyện đền bù thiệt hại”.

Không chỉ anh Công, nhiều gia đình ở xung quanh khu vực nhà máy cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Sức khỏe, môi sinh, môi trường đều bị ảnh hưởng bởi nhà máy hoạt động ngay trong khu vực dân cư. Dù vậy, các cơ quan chức năng ở TP.Pleiku cũng như tỉnh Gia Lai đều chưa có những hành động quyết liệt để xử lý vấn đề này.

Trước đó, tỉnh Gia Lai đã có quy hoạch tại khu vực xã Diên Phú, TP.Pleiku và khu công nghiệp Trà Đa, xã Trà Đa, TP.Pleiku để tập trung các nhà máy, đặc biệt là các nhà máy có khả năng gây ô nhiễm khu dân cư. Song, không hiểu vì lý do gì, nhà máy chế biến gỗ này vẫn ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư, gây ô nhiễm nhiều năm liền mà không có những giải pháp khắc phục.

Trao đổi với PV Thanh Niên, bà Ngô Thị Xuân Hồng, Chủ tịch UBND P.Hội Phú, nói: “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và mời chủ công ty lên làm việc. Nhẹ thì yêu cầu khắc phục, nặng thì đề nghị Phòng Tài nguyên - Môi trường TP.Pleiku, Cảnh sát môi trường Công an Gia Lai kiểm tra, xử lý để bảo đảm môi trường, sức khỏe người dân ở khu vực này”.

Trần Hiếu

Tìm kiếm:✨

  • P.Hội Phú, KOI, Khu công nghiệp Trà Đa, Võ Văn Công, Trà Đa, Sơn gỗ, Hồ cá, Diên Phú, Công an Gia Lai, Ngang nhiên, Môi sinh, Trần Hiếu, Ô nhiễm, Bám vào, Gia Lai

Không có nhận xét nào