Báo Kiến Thức: 5 mẫu súng tốt nhất CTTG 1: Nga, Mỹ, Đức đều có phần

Share:

Theo Zvezda - Cơ quan truyền thông của Bộ Quốc phòng Nga, top 5 mẫu súng tốt nhất Chiến tranh Thế giới thứ 1 là tinh hoa của ngành công quân sự toàn cầu mà đại diện có thể nhắc đến ba nước Nga, Mỹ, Anh và Đức.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/quan-su/5-mau-sung-tot-nhat-cttg-1-nga-my-duc-deu-co-phan-1247722.html

Theo đó Chiến tranh Thế giới thứ 1 được ví như là bước đệm làm thay đổi hoàn toàn cách con người tiến hành một cuộc chiến tranh, khi hàng loạt vũ khí mới được ra đời dựa trên các thành tựu khoa học kỹ thuật đầu thế kỷ 20. Trong đó nổi bật nhất là các loại vũ khí bộ binh như súng trường và súng máy. Nguồn ảnh: Wikipedia.

Đứng đầu trong danh sách top 5 mẫu súng tốt nhất Chiến tranh Thế giới thứ 1 của Zvezda là mẫu súng trường Mosin Nagant – Mẫu M1891 được sử dụng phổ biến trong Quân đội Đế quốc Nga và được đưa vào trang bị từ năm 1891. Nguồn ảnh: Wikipedia.

Đối với người Nga Mosin Nagant được ví như là biểu tưởng của ngành công nghiệp nước Nga vào cuối thế kỷ 19, khi giờ đây Quân đội Nga không cần phải phụ thuộc nguồn cung vũ khí từ Tây Âu hoặc Mỹ.

Sau nhiều lần được hoàn thiện và cải tiến, cũng như chứng minh được uy lực trên chiến trường. Mosin Nagant được đánh giá là một trong những mẫu súng tốt nhất mọi thời và được Quân đội Nga sau đó Liên Xô sử dụng tới tận năm 1946. Nguồn ảnh: Wikipedia.

Mẫu súng thứ 2 trong danh sách top 5 của Zvezda là mẫu súng ngắn bán tự động M1911, đây là vũ khí cá nhân nhân tiêu chuẩn của nhiều sĩ quan và binh sĩ Mỹ được đưa vào trang bị từ năm 1911 tên súng cũng đặt theo sự kiện này. Nguồn ảnh: Wikipedia.

So với các mẫu súng ngắn cùng thời M1911 có thiết kế khá hiện đại, có độ tin cậy cao, phù hợp với việc sản xuất hàng loạt. Chính điều này giúp cho M1911 không chỉ nổi tiếng trong Quân đội Mỹ mà cả giới tội phạm của nước này.

Sau Chiến tranh, M1911 được Quân đội Mỹ sử dụng cho đến năm 1985 và xuất hiện hầu hết trong các cuộc xung đột vũ trang xảy ra trên thế giới từ đầu thế kỷ 20 cho đến nay. Nguồn ảnh: Wikipedia.

Ở vị trí thứ 3 là một cái tên có tác động không nhỏ đến Chiến tranh Thế giới thứ 1, đó chính là súng máy Maxim. Loại vũ khí này được phát triển vào năm 1883 và được sử dụng rộng rãi trong các cuộc chiến tranh thuộc địa gắn liền với hình ảnh các cuộc chinh phạt của Thực dân Anh. Nguồn ảnh: Wikipedia.

Tuy nhiên, phải đến Chiến tranh Thế giới thứ 1 – Maxim mới thể hiện rõ uy lực của mình trong một cuộc chiến tranh quy mô lớn và là nỗi khiếp sợ của bộ binh trên chiến trường. Điều đáng nói là cả hai phe tham chiến trong cuộc chiến này đều sử dụng Maxim với nhiều biến thể và nhiều cấp độ khác nhau. Nguồn ảnh: Wikipedia.

Dù sau Maxim có khá nhiều mẫu súng máy hiện đại hơn mạnh hơn được ra đời thế nhưng, loại vũ khí này vần tồn tại và tiếp tục được sử dụng trong nhiều cuộc chiến đến tận cuối thế kỷ 20. Nguồn ảnh: Wikipedia.

Cái tên thứ trong bảng xếp hạng này là một đại diện duy nhât đến từ Đức – súng trường Mauser 98, mẫu 1898 cùng thời điểm người Nga cho ra đời khẩu Mosin Nagant. Và ở thời điểm đó ít ai có thể nghĩ rằng hai mẫu súng này sẽ là “đối thủ” của trong suốt thế kỷ 20. Nguồn ảnh: Wikipedia.

Thật vậy, Mauser 98 và Mosin Nagant cũng các biến thể cải tiến của chúng liên tiếp so găng trên chiến trường từ Chiến tranh Thế giới thứ 1 cho đến cả Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Tổng cộng người Đức đã xuất xưởng hơn 15 triệu đơn vị súng trường Mauser 98, thậm chí nó còn có cả biến thể bắn tỉa chuyên dụng. Nguồn ảnh: Wikipedia.

Đứng cuối top 5 của Zvezda là mẫu súng trường Springfield M1903, được đưa vào trang bị từ năm 1903 và được sử dụng cho đến tận năm 1957. M1903 là vũ khí chính của Hải – Lục – Không quân Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ cho đến khi người kế nhiệm M1 Garand xuất hiện. Nguồn ảnh: Wikipedia.

Điều khá bất ngờ là M1903 không chỉ được sử dụng trong Quân đội Mỹ mà nhiều nước Đồng Minh và cả Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ 1 khi nguồn cung vũ khí của các bên ngày càng cạn kiệt chỉ sau 2 năm xung đột (kể từ năm 1914).

Giống như Mauser 98 hay Mosin Nagant, M1903 cũng có các biến thể giành cho nhiệm vụ bắn tỉa khi cuộc chiến tranh hầm hào ngày càng được mở rộng. Và để tăng độ chính xác cho M1903 người ta còn gắn cho nó một kính ngắm có phóng đại 2x.Nguồn ảnh: Wikipedia.

Mời độc giả xem video: Toàn cảnh Chiến tranh Thế giới chỉ trong 6 phút. (nguồn EmperorTigerstar)

Ánh Dương

Tìm kiếm:✨

  • Mosin Nagant, Chiến tranh thế giới, Chiến tranh thế giới thứ 2, Maxim, Quân đội Hoa Kỳ, Wikipedia, Sản xuất hàng loạt, Chiến trường, Nước Nga, Quân đội Đế Quốc Nga, Súng trường, Vũ khí, Bắn tỉa, Thế kỷ 20, Biến thể

Không có nhận xét nào