Báo Zing: Chữ viết, hình vẽ phản cảm xuất hiện trên cột gỗ ở chùa

Share:

Dòng chữ 'Ngọc yêu Đông', 'Tún', 'Vũ xinh' hay hình vẽ phản cảm được cho là 'bút tích' của nhiều khách du lịch trên các cột gỗ khi đến thăm chùa Côn Sơn, Hải Dương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/chu-viet-hinh-ve-phan-cam-xuat-hien-tren-cot-go-o-chua-post955390.html

Từ lâu, nạn vẽ bậy ở các điểm di tích, khu du lịch là vấn đề nan giải, gây bức xúc cho nhiều người.

Gần đây, nhiều diễn đàn chia sẻ hình ảnh không đẹp, được cho là của một bộ phận du khách khi đến thăm chùa Côn Sơn tọa lạc ở tỉnh Hải Dương.

Theo đó, trên những cột gỗ trong chùa, các dòng chữ "Ngọc yêu Đông", "Tún", "Vũ xinh" hay thậm chí là hình vẽ phản cảm bằng bút xóa xuất hiện chi chít.

Những "bút tích" cả cũ và mới chồng chéo lên nhau, chủ yếu là tên người và các ký hiệu thể hiện tình cảm khiến nhiều người không khỏi ngán ngẩm.

Những dòng chữ được cho là du khách viết lên cột gỗ tại chùa Côn Sơn, Hải Dương. Ảnh: FB.

Trước đó, loạt ảnh ghi lại sự vô ý thức của một bộ phận khách du lịch cũng được nhiều diễn đàn mạng chia sẻ.

Ngày 28/3, dòng chữ "Tú love Nhung" được đôi trẻ khắc lên cột cờ đỉnh Fansipan để thể hiện tình yêu của mình. Sau đó, các nhân viên kỹ thuật đã phải mất hàng giờ đồng hồ dùng máy móc chuyên dụng để chà, mài mặt đá cho đến khi "dấu tích tình yêu" này biến mất.

Chưa dừng lại ở đó, sau công đoạn này, khu vực khắc dòng chữ đã bị xước, cần thêm thời gian để tiếp tục khắc phục.

Cuối tháng 4 vừa qua, hình ảnh một người đàn ông viết bậy lên tảng đá tại cầu Vàng (Đà Nẵng) cũng được chia sẻ trên mạng xã hội. Sau khi viết vài ký tự lên tảng đá bằng bút xóa, người này còn chụp ảnh tự sướng cùng "chiến tích" của mình.

Cầu Vàng Đà Nẵng hay cột cờ Fansipan cũng không thoát khỏi nạn vẽ bậy. Ảnh: Vũ Viết Trung, OFFB.

Sau hành động đáng lên án của nam du khách, đội họa sĩ tại Bà Nà đã mất cả buổi chiều để khắc phục sự cố. Họ phải kỳ công dùng lớp sơn màu tiệp với bề mặt cũ, vẽ nhiều lớp màu khác nhau theo đúng quy trình.

Khi đi du lịch, việc muốn lưu giữ lại những hình ảnh để làm kỷ niệm là tâm lý chung của nhiều người. Tuy nhiên, đó sẽ là những kỷ niệm đẹp nếu không được "đánh dấu" trên các di tích, công trình kiến trúc.

"Việc khách du lịch nói chung và người trẻ nói riêng hay vẽ bậy, viết bậy lên di tích thể hiện sự ích kỷ của họ. Đi du lịch, máy ảnh có, điện thoại có, sợ gì không lưu lại được kỷ niệm mà phải vẽ, viết bậy thế. Dù có biển cấm hay không, phần lớn đều phụ thuộc vào nhận thức của mỗi người", Kiên Trần (23 tuổi) từng chia sẻ với Zing.vn.

Mai An

Tìm kiếm:✨

  • Chùa Côn Sơn, Bút xóa, Tú love Nhung, Bút tích, Hình vẽ, Bậy, Chữ viết, Kiên Trần, Cầu Vàng Đà Nẵng, Cột cờ, Vô ý thức, Phan Xi Păng, Phản cảm, Chùa, Tảng đá

Không có nhận xét nào