Báo Gia Đình VN: Mùa hè trong 4 bức tường oi bức của những đứa trẻ tại Hà Nội

Share:

Hiện thực tại Hà Nội ai cũng nhận ra, giữa rất nhiều những tiện nghi, hiện đại những đứa trẻ tại thủ đô đang thiếu đi không gian vui chơi thực sự.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Gia Đình VN, nguồn bài: https://giadinhvietnam.com/mua-he-trong-4-buc-tuong-oi-buc-cua-nhung-dua-tre-tai-ha-noi-d144557.html

Trẻ nhỏ... bị bỏ quên

Thủ đô Hà Nội đang chịu cảnh hàng loạt tòa nhà chọc trời, được xây dựng san sát với mật độ dày đặc của hàng nghìn căn hộ. Hiện đại và tiện nghi, thế nhưng, những bức ảnh chụp quanh cảnh thành phố lại chỉ khiế nhiều người cảm thấy choáng ngợp bởi không gian thiếu đi màu xanh, chỉ còn lại bê tông bức bí, chật hẹp. Và đâu đó, người ta bỗng nhận ra, trẻ em sẽ chơi ở đâu giữa một "rừng bê tông" ngột ngạt tới vậy.

Những không gian lọt thỏm giữa hàng chục tòa cao ốc khiến người xem phải ngộp thở

Dù mới xây dựng được hơn 3 năm, nhưng sân chơi trẻ em ở một tòa chung cư khu vực Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm) đã toát lên dáng vẻ bị bỏ hoang với 1 vài con ngựa bập bênh đã hỏng và 1 chiếc xích đu đã bong tróc hết sơn. Thế nhưng, đám trẻ dường như cũng chẳng thích thú gì với cái sân chơi có như không ấy, bởi chúng chật hẹp, cũ rích và nhàm chán.

Hay như sân chơi của khu tập thể Giảng Võ, chỉ duy nhất 1 chiếc cầu trượt nằm lọt thỏm giữa 1 bãi đỗ xe ngổn ngang, mọc rêu xanh vì không đứa trẻ nào đoái hoài.

Sân chơi của khu tập thể Giảng Võ chỉ có duy nhất 1 chiếc cầu trượt

Dù vậy, điều đó vẫn còn may mắn hơn nhiều dự án chung cư hiện nay khi mà những sân chơi trẻ em chỉ dừng lại ở trên thiết kế. Thực tế đi vào sử dụng, chiếc sân chơi đó hoàn toàn có thể trở thành bãi đỗ xe, kiot bán hàng hoặc chỗ tập kết đồ đạc, rác thải…

Đó cũng là tình trạng chung của hầu hết các khu chung cư tại Hà Nội hiện nay, kể cả những chung cư cũ, cũng như các chung cư mới tinh được mang dáng “hiện đại”. Hết chỗ chơi, bọn trẻ cuối cùng chỉ còn biết quanh quẩn trong nhà, hoặc hành lang của tầng nhà mình.

Một khu vui chơi của trẻ trở thành bãi tập kết hàng hóa

Quanh nhà không có chỗ cho trẻ chơi, các ông bố bà mẹ lại lên mạng tìm kiếm. Những cụm từ khóa gợi ý hiện lên như khẳng định rằng có rất nhiều người cùng mối quan tâm.

Google hiện lên vài địa chỉ quen thuộc, một khu sở thú cũ kỹ với những con thú bị nhốt đáng thương và buồn tẻ, những trung tâm thương mại sầm uất nhưng xa vời với trẻ nhỏ, những công viên chẳng có gì ngoài các cụ già tập thể dục và các cặp đôi tình tứ, những khu vui chơi giống hệt nhau gói gọn trong không gian bí bách, chật hẹp...

Bỗng nhận ra, trẻ nhỏ dường như không còn chỗ để chơi giữa thủ đô đầy hiện đại và tiện nghi này.

Mùa hè trong 4 bức tường của những đứa trẻ Hà Nội

Ngày nay, những đứa trẻ ở thủ đô muốn tìm được một khoản sân đủ rộng để đá bóng, đánh cầu lông, đánh bi, chơi chuyền… có lẽ khó. Một hiện thực mà người lớn chúng ta ai cũng phải nhận ra, Hà Nội không còn chỗ chơi cho trẻ nhỏ. Thủ đô ngày càng ít đi những không gian cây xanh, không gian công cộng. Những nơi đó đang dần dần bị lấn chiếm để dành chỗ cho những dự án kinh tế đem lại nguồn lợi nhuận lớn lao cho những người giàu.

Còn đâu “góc sân và khoảng trời” cho trẻ em khi những sân chơi hiếm hoi lại bị xâm chiếm bởi những quán nước vỉa hè, bãi để xe hay những công viên cây xanh trở thành nơi chất phế thải.

Sân chơi ở những khu chung cư cho trẻ chỉ là một trong những hạng mục cần có để có thể bán được hàng ngàn căn hộ “bao diêm” dày đặc, chồng chất trên một thuở đất chật hẹp. Sau nhiều năm, những sân chơi “tí hon”, bị bao bọc bởi bốn bề tòa nhà cao tầng, trở nên han gỉ, mốc meo, vứt xó bởi chẳng ai chăm nom, coi sóc.

Những công viên cũng bị người lớn chiếm dụng khi trở thành nơi bán hàng quán, chất phế thải hoặc trở thành điểm hẹn hò cho các cặp đôi với nhiều cảnh “nóng mắt”.

Những khu vui chơi dành cho trẻ em với hàng loạt các trò chơi nào bắn súng, đua xe, đấu kiếm…với những màn hình điện tử sáng choang, thứ âm thanh chói tai đầy bạo lực nhưng thu hút hàng ngàn đứa trẻ. Thế nhưng chúng có thực sự có ích cho sự phát triển của một đứa trẻ?

Giờ đây, mùa hè của mỗi đứa trẻ ở thủ đô thường thu hẹp trong 4 bức tường. Kỳ nghỉ tới, người lớn “điên cuồng” tìm những lớp học thêm cho con với mong muốn tống chúng ra khỏi nhà và tới một nơi nào đó có người trông nom tử tế. Sau lớp học thêm chúng về nhà, lao vào máy tính, điện thoại, iPad. Mùa hè của chúng trở nên chẳng còn ý nghĩa. Không còn mấy đứa trẻ háo hức chờ đợi 3 tháng hè như chúng ta đã từng bởi đối với chúng, nghỉ hè là cụm từ xa lạ.

Mùa hè trong ký ức tuổi thơ của nhiều người là những khoảng không gian bình yên và tươi đẹp

Trẻ em ngày nay thường "nghiện" điện thoại, máy tính (Ảnh minh họa)

Mùa hè trong tuổi thơ chúng ta đã từng rất khác. Khi tôi 10 tuổi, chúng tôi, những đứa trẻ cùng khu cùng phố chơi đùa với nhau vui vẻ. Đến mùa bi chơi bi, mùa quay chơi quay. Tụi con gái chơi chuyền, đánh chắt, nhảy dây, trồng nụ trồng hoa… Chúng tôi chơi ở sân trường, sân của khu phố. Bây giờ trẻ em cùng khu cùng phố không chơi những trò chơi đó nữa, chúng ngồi máy tính chơi game online. Sân trường, sân nhà văn hóa, các loại sân chơi, sân sinh hoạt… tất cả đều biến thành chỗ gửi xe ô tô.

Video: Những hình ảnh gợi nhớ về tuổi thơ chạm tới hàng triệu trái tim

/**/

Tìm kiếm:✨

  • Khu tập thể Giảng Võ, Oi bức, Cầu trượt, Đánh bi, Chật hẹp, Chơi bi, Bức tường, Lọt thỏm, Bao diêm, Phế thải, Sáng choang, Coi sóc, Han gỉ, Sân trường, Mốc meo

Không có nhận xét nào