Những điều cần biết cho người mới tập chơi flycam

Share:
Bạn đang nhăm nhe hay vừa mới tậu một bộ flycam? Mở hộp ra và cảm giác sung sướng trào lên? Tuy nhiên, bạn nên nhớ điều này đi cùng với trách nhiệm, bắt đầu với những thứ bạn phải làm khi vừa mới mua flycam. Flycam có vô vàn ứng dụng trong đời sống, thế nhưng, tất cả sẽ đều trở thành vô dụng nếu bạn không có những chuẩn bị hoặc thao tác cần thiết. Mayanhs.com sẽ thử liệt kê một số những bước cơ bản cần thiết hướng dẫn flycam cho người mới chơi. Anh em có kinh nghiệm có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình để được đầy đủ hơn.

flycam cho người mới chơi

Sạc pin


Pin của flycam thường rất khiêm tốn, chỉ sử dụng được trong tầm 30 phút hoặc ít hơn. Chính vì vậy, trường hợp đi đến nơi chụp thì phát hiện pin hết không phải là hiếm. Bạn phải luôn chú ý pin được sạc đầy trước khi đi ra ngoài chụp hình. Một lưu ý nữa là để đủ dùng cả ngày thì bạn nên sắm thêm pin hoặc tìm những chỗ cho thuê pin flycam.

flycam cho người mới chơi

Nếu cứ nghĩ pin trong flycam còn đầy, thì có khi ra đến nơi chụp, bạn sẽ phải tìm chỗ sạc. Trước một chuyến đi, kiểm tra pin và nên có pin dự phòng nếu nhu cầu thấy cần thiết.

Thẻ nhớ


Thẻ nhớ và máy ảnh, flycam là hai thứ luôn đi liền với nhau, nhưng tiếc là chúng lại không thể dính vào nhau. Vì vậy, cũng không có gì lạ khi đôi khi bạn lại quên gắn thẻ nhớ, hoặc thẻ nhớ đầy ảnh đã chụp không thể xoá, hoặc thẻ nhớ không đủ dung lượng cho một buổi chụp…

Hãy luôn kiểm tra thẻ nhớ trước khi dùng máy, có thể là buổi tối trước ngày cần sử dụng để có thời gian dọn dẹp nếu cần thiết. Nếu có điều kiện, hãy mang theo một thẻ dự phòng.

Format thẻ nhớ


Có một số người luôn sợ việc format thẻ nhớ vì sợ mất dữ liệu quan trọng. Nhưng format cũng có cái lợi và công dụng nhất định:

 • Thẻ nhớ trống để sẵn sàng đủ không gian lưu ảnh mới

 • Thỉnh thoảng máy ảnh không đọc / ghi hình vào thẻ nhớ được format bằng thiết bị hay máy ảnh khác.

 • Định dạng lại cấu trúc file ảnh tương thích để tránh lỗi ghi hình mà không đọc được hình.

 • Nhưng lưu ý chắc chắn hình ảnh trong thẻ đã được chép và lưu trữ trước khi format.

 • Tình trạng chụp xong, gắn vào máy tính, thẻ nhớ không đọc được là xảy ra rất nhiều.

 • Chức năng format của máy ảnh là định dạng lại thẻ và thiết lập một số thông tin của máy vào thẻ.

 • Xoá ảnh để trống thẻ chụp tiếp là chưa đủ.

 • Theo kinh nghiệm nhiều người là format thẻ để giảm thiểu tình trạng thẻ không hiểu file ảnh.


Tuy nhiên, bạn chỉ nên format lại thẻ của chính bạn mà thôi, còn nếu dùng chung thẻ với người khác thì việc này là tuyệt đối không nên, trừ khi có sự đồng ý của chủ thẻ.

Đọc sách hướng dẫn sử dụng


Hộp máy ảnh luôn có cuốn sách hướng dẫn sử dụng flycam cho người mới chơi cũng như phi công chuyên nghiệp và một số mẹo từ hãng. Nếu không có thì có thể vào trang của hãng để đọc PDF trực tuyến. Tuy là nằm trên cùng trong hộp nhưng có lẽ nhiều người thường chỉ nhìn đến nó một lần duy nhất là khi mở hộp, rồi vất cuốn sách này và loay hoay đi hỏi rồi cảm thấy phức tạp trong việc sử dụng thành thạo flycam. Thực tế thì, cuốn sách đó chứa tất cả những gì bạn cần.

flycam cho người mới chơi

Update phần mềm mới nhất


Nhiều trường hợp flycam mới nguyên trong hộp không chạy phần mềm mới nhất của hãng, nên cần kiểm tra sách hướng dẫn hoặc trên mạng xem phần mềm máy đang sử dụng đã là phiên bản tối ưu sau cùng chưa. Thường mỗi lần cập nhật, hãng sửa các lỗi nếu có hoặc tăng thêm xử lý hiệu quả hơn cho hình ảnh.

Thông thường, nếu mua flycam tại cửa hàng, nhân viên kĩ thuật sẽ giúp bạn tạo lập và update các phần mềm cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn mua ship về mà không dám để nhân viên tự cài đặt trước thì bạn có thể tìm hiểu các thông tin trên mạng, từ hãng hay nhận sự hướng dẫn của cửa hàng để cập nhật phần mềm.

Túi đựng


Dùng một bộ máy ảnh nhỏ gọn thì dễ dàng vận chuyển hơn, nhưng nếu là một chiếc flycam với vài bộ cánh, 1, 2 viên pin thì cần hộp đựng và ba-lô chuyên dùng để đảm bảo an toàn cho thiết bị. Túi hay ba-lô ngoài chức năng chứa đựng thì cấu trúc của nó chống trầy, va chạm nhẹ hoặc chống thấm nước. Sắm vừa kích thước đủ dùng và nên tìm loại tốt nhất có thể. Không nên sắm theo phong trào, sau một thời gian mang vác sẽ chán dẫn đến mất cảm hứng chụp ảnh.

flycam cho người mới chơi

Thiết lập flycam


Định dạng ảnh:


Nếu bạn có ý định hậu kỳ ảnh nhiều, Raw là chọn lựa tốt nhất để file ảnh có độ bit cao. Dĩ nhiên là file Raw kích thước lớn, đòi hỏi nhiều thời gian và khả năng xử lý của máy. Nếu bạn file Jpeg, là file ảnh nén và đã được “chế biến” phần nào về màu, bạn có thể dùng nó để chia sẻ ngay tức thì.

File Jpeg ở phần hậu kỳ không thể sửa được nhiều về màu sắc và ánh sáng. Và, nếu thẻ nhớ có dung lượng lớn, nhu cầu vừa chia sẻ ngay file jpeg và file raw để chỉnh sửa thêm, tại sao bạn không chọn chụp cả hai file với hai định dạng ảnh? Và, có một số máy ảnh có hai khe thẻ, bạn có thể quy định mỗi khe một định dạng ảnh song song cho mỗi cú bấm máy.

flycam cho người mới chơi

Làm quen với các chế độ chụp:


Thời gian dành cho việc thử nghiệm một số thiết lập là rất quan trọng. Vội vã chưa chắc đã có ảnh ưng ý. Các chế độ chụp phổ biến trên flycam là A, P, F và S.

A – Atti Mode: Chế độ bay tùy chỉnh bằng tay trên điều khiển
P – Position Mode
F – Facing Mode
S – Sport Mode: Cho tốc độ bay nhanh nhất

Bạn nên thử sử dụng và tìm hiểu về các chế độ này trên flycam của mình để biết mình phù hợp với chế độ nào nhất. Bạn có thiết lập càng gần chính xác với các thiết lập phù hợp cho hoàn cảnh chụp, cũng có nghĩa bạn biết rõ điểm mạnh và điểm yếu của thiết bị, làm chủ nó. Đây là cách sử dụng flycam cho người mới chơi tốt nhất.

flycam cho người mới chơi

Ngoài ra, flycam còn có một số tính năng đặc biệt khác trên một số mẫu flycam DJI như:


TapFly: Chạm vào một điểm trên màn hình để flycam bay tới điểm đó
Draw: Vẽ một đường bất kỳ trên màn hình điều khiển để dẫn lối cho flycam
Gesture Mode: Chụp ảnh selfie bằng cách giơ bàn tay về phía flycam
Active Tracking: Khóa vật thể để flycam tự động bay theo và chụp ảnh đối tượng

Thiết lập thời gian cho máy ảnh


Máy mới sẽ cần thiết lập thời gian đầu tiên, bạn có thể bỏ qua thao tác đó, nhưng nên thiết lập. Thời gian trên máy sẽ được ghi vào trong từng bức ảnh bạn chụp.

Phụ kiện


flycam cho người mới chơi

Các phụ kiện kèm theo nếu bạn muốn thật sự chơi chụp ảnh tốt dần. Đó là một đầu đọc thẻ và một phần mềm để xem ảnh hoặc xử lý hình ảnh.

Cánh flycam: Bộ 4 cánh đi kèm máy có thể hư hỏng bất cứ lúc nào, vì vốn flycam là một thiết bị khá mỏng manh trên bầu trời rộng lớn, và cánh quạt là thứ hoạt động nhiều nhất, dễ bị ảnh hưởng nhất. Vì vậy, sẽ không bao giờ thừa nếu bạn sở hữu 1, 2 bộ cánh dự phòng.
Điều khiển: Có một điều không mấy vui vẻ là có những chiếc flycam không bán kèm với điều khiển, bạn sẽ phải bỏ tiền ra mua riêng chúng. Hoặc như một số flycam, ví dụ Phantom 4 Advanced được hãng giới thiệu 2 phiên bản điều khiển: có màn hình và không màn hình, đây cũng sẽ là thứ bạn phải cân nhắc và tính toán để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
flycam cho người mới chơi


Học kiến thức nhiếp ảnh, kỹ thuật trên website Mayanhs.com


Trong này có các mục về:

 • Kiến thức flycam

 • Kinh nghiệm bay

 • Các bài chia sẻ thủ thuật xử lý hậu kỳ…


Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các bài đánh giá flycam và dịch vụ flycam để đem đến cho các bạn trải nghiệm thiết bị flycam tốt nhất hiện nay.


Đi bay, bay thật nhiều


Sau khi thành thạo sử dụng thiết bị, rành rọt về các kỹ thuật, chúng ta nên giữ cảm hứng bay flycam, chụp thật nhiều, quay thật nhiều… trải nghiệm thật nhiều trong việc điều khiển cũng như chụp ảnh, tìm kiếm những góc ảnh mới lạ, kỹ thuật độc đáo rồi những bức ảnh ưng ý sẽ xuất hiện.

Không có nhận xét nào